Nên chọn mua lều khung sợi thuỷ tinh hay lều khung nhôm ?

Chào bạn!

 

Khi đi mua lều cắm trại ai cũng muốn mua được 1 chiếc lều chắc chắn để sử dụng. Tuy nhiên, người đi mua lều lại không biết làm thế nào để có thể tự chọn được chiếc lều chắc chắn, dẫn đến phụ thuộc vào người bán. Thế nên, bài viết này sẽ  giải quyết giúp bạn có thể chọn được một chiếc lều chắc chắn cho mình.

 

Một bộ lều có chắc chắn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bộ khung của lều. Mà hai vật liệu phổ biến nhất của khung lều hiện nay là khung lều sợi thuỷ tinh và khung lều nhôm. Khi nào nên chọn lều khung sợi thuỷ tinh? Khi nào nên chọn lều khung nhôm?

 

1 – KHUNG SỢI THUỶ TINH 

 

lều khung sợi thuỷ tinh
Khung lều sợi thuỷ tinh

 

Khung sợi thuỷ tinh là phổ biến nhất thị trường hiện nay. Đặc điểm của khung sợi thuỷ tinh là rẻ, dễ dàng thay thế và bảo trì, không dẫn điện, có thể bị tét gãy nếu chịu quá tải lực của khung, chịu lực kém trong môi trường khí hậu lạnh.

 

Tuy nhiên, khung sợi thuỷ tinh vẫn là bộ khung chuyên dụng sử dụng cho lều cắm trại. Và khung sợi thuỷ tinh cũng có nhiều kích cỡ khác nhau với các đường kính khung lần lượt là 5.9mm, 6.9mm, 7.9mm, 8.5mm, 9.5mm, 11mm, 13mm

 

Ở Việt Nam, khung lều thuỷ tinh các kích cỡ sử dụng phổ biến trong các dòng lều như sau :

 

  • Khung sợi thuỷ tinh đường kính 5.9mm – 6.9mm sử dụng trong các lều giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc. Khung đường kính này nhỏ, chịu lực kém, dễ tét gãy và ĐẶC BIỆT không có khung thay thế . Đổi lại là giá nguyên bộ lều rất rẻ
  • Khung sợi thuỷ tinh đường kính 7.9mm – 8.5mm – 9.5mm – 11mm – 13mm thường sử dụng trong những mẫu lều Việt Nam sản xuất và lều chính hãng. Thông thường những mẫu lều 2 người có khung đường kính tiêu chuẩn là 7.9mm – 8.5mm, khung tiêu chuẩn cho lều 4 là 8.5mm – 9.5mm, khung tiêu chuẩn cho lều 6 là 9.5mm – 11mm, khung tiêu chuẩn cho lều từ 8 người trở lên là 11mm – 13mm.Đặc điểm của khung này là luôn có sẵn để thay thế khi cần, khung xương chắc có thể mang lại sự chắc chắn cho lều và đương nhiên là khung có kích thước càng lớn thì độ nặng + giá thành sẽ càng cao

 

* Lưu ý : Khi đi chọn lều cắm trại bạn có thể nhìn vào yếu tố này để so sánh độ chắc chắn ( và giá thành tương ứng ). Ví dụ bạn đi mua lều dành cho 2 người, nhìn vào thông số kĩ thuật thì thấy mẫu lều này khung 7.9mm mẫu lều khác là 8.5mm. Dù với lều 2 người khung 7.9mm hay 8.5mm đều là tiêu chuẩn ( đảm bảo cho lều ) , nhưng nếu ưu tiên của bạn là chọn lều chắc chắn thì hãy chọn mẫu lều có bộ khung 8.5mm .

 

2 – KHUNG NHÔM

 

lều khung nhôm
Khung nhôm bộ lều 4 người

 

Khung nhôm có đặc tính chắc , chịu lực lớn trong nhiều điều kiện thời tiết, khó tét gãy, dễ uốn cong, trọng lượng nhẹ, màu sắc đẹp bắt mắt… Khung nhôm hiện tại có những đường kính 7.9mm , 8.5mm, 11mm và 14mm. Giá thành của khung nhôm cao hơn rất nhiều so với khung sợi thuỷ tinh nên khung nhôm thường chỉ thấy trong những mẫu lều cao cấp.

 

Nhược điểm của khung nhôm là có tính dẫn điện và phải biết bảo quản kĩ lưỡng nếu không sẽ bị ăn mòn. Nhất là khi bạn sử dụng khung nhôm đi cắm trại có tiếp xúc với nước biển chứa muối hoặc đi cắm trại những nơi ẩm ướt. Chỉ cần sau khi sử dụng bạn lau sạch và làm khô bộ khung để giảm thiểu ăn mòn cho khung.

 

3 – NÊN CHỌN LỀU KHUNG SỢI THUỶ TINH HAY KHUNG NHÔM ?

 

Chọn lều khung sợi thuỷ tinh hay lều khung nhôm phụ thuộc vào tiêu chuẩn về sự chắc chắn và ngân sách của riêng bạn :

 

+ Chọn lều khung sợi thuỷ tinh thì giá thành rẻ hơn, độ chắc chắn tốt tuỳ đường kính khung, trọng lượng lều nặng hơn, khi đóng gói cồng kềnh hơn, chấp nhận thay thế bảo trì khung định kỳ khi khung tét gãy,…

 

+ Chọn lều khung nhôm thì giá thành cao, độ chắc chắn yên tâm, không lo tét khung, trọng lượng lều nhẹ, đóng gói nhỏ gọn, đẹp hơn và đặc biệt là dễ dựng lều hơn do tính trơn và nhẹ của khung nhôm.

 

Kinh nghiệm của DiCamTrai.com khi tư vấn cho khách mua lều là : Nếu bạn mới bắt đầu đi cắm trại, ngân sách không nhiều thì nên mua những mẫu lều khung sợi thuỷ tinh Việt Nam sản xuất hoặc chính hãng. Kết hợp với việc biết cách chống gió cho lều thì cũng đã đảm bảo độ chắc chắn khi sử dụng

 

XEM BÀI VIẾT : Cách chống gió cho lều cắm trại

 

Nếu bạn đã đi cắm trại nhiều cần nâng cấp lều HOẶC bạn thường xuyên đi cắm trại chỗ có nhiều gió, đi trekking, leo núi, di chuyển nhiều cần hành trang gọn nhẹ  HOẶC ĐƠN GIẢN bạn có tiêu chuẩn cao cần 1 chiếc lều chất lượng thì nên mua lều khung nhôm. Lều khung nhôm rất đáng để bạn đầu tư sử dụng.

 

Lều Vaude Campo Grande 3-4P thương hiệu Đức : khung nhôm cao cấp cực kì chắc chắn, gọn nhẹ, chống mưa lớn, chống tạt khoá kéo. CLICK XEM…

 

XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC TRONG CHUYÊN MỤC : Kinh nghiệm chọn lều cắm trại

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 

 

PS : Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè được biết. Nếu có thắc mắc hoặc trao đổi hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Thanks!

2 Replies to “Nên chọn mua lều khung sợi thuỷ tinh hay lều khung nhôm ?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.