Hướng dẫn lên kế hoạch bữa ăn cho người mới bắt đầu đi cắm trại

Hướng dẫn lên kế hoạch bữa ăn cắm trại cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều thứ bạn cần nghĩ tới khi mới bắt đầu cắm trại. Đồ ăn không là ngoại lệ.

Danh sách đầy đủ những bữa ăn đầu tiên và cơ bản nhất có ở đây.

Thực tế là bạn sẽ thấy nó chiếm một phần quan trọng để có chuyến đi vui vẻ như ý bởi lẽ để bụng đói không là một thú vui. Bữa ăn cũng là khoảng thời gian mọi người quây quần bên nhau, dù là quanh bàn ăn hay quanh lửa trại. Vì vậy thức ăn cũng trở thành một phần rất mang tính xã hội của chuyến đi.

Lập kế hoạch cho phần này cần vài suy tính khi chuyến đi đến gần. Nhất là khi có trẻ con đi cùng vì bạn hẳn phải cung cấp đồ ăn, thức uống cho cơn đói hay khả năng ăn nhiều thứ của chúng.

Bạn cần một chút chuẩn bị trước khi khởi hành. Trong đa số trường hợp, lý do đằng sau điều này là vì khi mới bắt đầu, bạn sẽ muốn dành thời gian để tận hưởng bản thân, không phải căng thẳng về bữa ăn kế tiếp và nấu sao cho kịp lúc.

Khi bạn có nhiều kinh nghiệm cắm trại hơn, hẳn bạn sẽ thấy công đoạn chuẩn bị trước ở nhà sẽ ít hơn, hoặc bạn đã nhanh hơn và bài bản hơn với việc nấu ăn tại khu cắm trại. Hầu hết những camper mà tôi biết vẫn chuẩn bị một chút trước khi bắt đầu chuyến đi cắm trại. Và chúng tôi cũng không là ngoại lệ.

Mức độ nhiều ít mà bạn muốn chuẩn bị trước sẽ thay đổi tùy vào hoàn cảnh của riêng bạn. Dù vậy ở dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp những mẹo nấu ăn cắm trại để giúp chuyến đi dễ dàng hơn với mọi người khi lên ô tô bắt đầu hành trình cắm trại.

Dưới đây là tất cả các mẹo chuẩn bị thức ăn trước khi khởi hành dành cho bạn.

Đây là hướng dẫn để làm cho đồ ăn đi cắm trại trở nên đơn giản hơn và ít căng thẳng hơn.

Nếu bạn cần công thức để bắt đầu, hãy đọc bài viết Bữa ăn cắm trại cho người mới bắt đầu [dẫn link:].

 

Lên kế hoạch bữa ăn

 

Dù bạn sẽ đi xa một ngày hay lâu hơn, có kế hoạch cho bữa ăn trong những ngày này là một ý hay. Bạn nên ghi chú kế hoạch bữa sáng, trưa và tối mỗi ngày bạn đi xa (hay sẽ không đến được các cửa hàng). Hãy bao gồm cả snack (đồ ăn nhẹ) và đồ uống vào danh sách.

Bài viết Bữa ăn cắm trại cho người mới bắt đầu này sẽ cho bạn vài ý tưởng [dẫn link].

Viết ra mỗi bữa mà bạn định ăn nghe có vẻ hơi quá sức, nhưng đó là cách tuyệt vời để tìm ra những gì bạn cần và nếu danh sách của bạn quá dài, hãy chỉnh sửa trước khi bạn mua sắm và đóng gói chúng.

Hãy suy nghĩ về mỗi bữa ăn cùng các nguyên liệu bạn cần để kết hợp chúng với nhau ở khu cắm trại, cũng như dụng cụ và cách nấu.

Bữa sáng tại nhà chắc hẳn là dễ dàng – như một bát ngũ cốc và cà phê – bởi tất cả đều có sẵn ở bếp. Nếu muốn sao y bữa ăn đó khi đi xa, bạn cần suy nghĩ về mọi thứ bạn phải xếp mang theo.

Gợi ý giúp bạn suy tính những điều trên:

Các nguyên liệu cho một bữa ăn có thể dùng được cho các bữa khác hay không?

Để chuẩn bị bữa ăn cần loại phương tiện đốt nóng nào? Có cần đến lửa trại? (trước khi lên kế hoạch cho bữa ăn xung quanh đó, hãy kiểm tra xem bạn thực sự có thể đốt lửa trại hay không)

Sẽ mất bao lâu để chuẩn bị bữa ăn?

Có thể hoàn thành điều gì trước khi rời khỏi nhà? (hơn là thực hiện nó sau đó).

Tôi sẽ có thời gian nấu bữa ăn này tại khu cắm trại hay sẽ chỉ muốn vậy thôi?

Yêu cầu ướp lạnh.

Khi đã lập kế hoạch bữa ăn và mua các nguyên liệu, bạn cần sắp xếp chúng theo trật tự.

Khuyến khích vừa lên kế hoạch bữa ăn vừa giữ cho bữa sáng đơn giản và không phức tạp hay rối rắm. Đừng cố gắng tạo ra bữa sáng sành điệu cho mỗi ngày của chuyến cắm trại, đặc biệt vào ngày bạn thu dọn mọi thứ và chuẩn bị rời đi. Cố gắng để có bữa sáng ngon bằng mọi cách vào mỗi ngày cắm trại có nghĩa là bạn đang cam kết có thể làm nhiều việc hơn bạn muốn.

 

Tổ chức đồ ăn (và bản thân bạn)

 

Sắp xếp nguồn thực phẩm giúp ích rất nhiều. Nghe có vẻ đơn giản và hiển nhiên, nhưng đẻ thức ăn và dụng cụ nấu ăn lộn xộn với nhau làm cho việc nấu ăn phức tạp hơn cần thiết vào những ngày đầu bạn cắm trại. Và đó chắc hẳn không phải là điều bạn muốn.

Trước hết, hãy lọc ra những đồ cần giữ lạnh. Chúng sẽ được để vào thùng ướp lạnh/tủ lạnh. Như vậy sẽ dễ dàng hơn.

Bạn có thể đọc Mẹo giữ lạnh đồ ăn khi đi cắm trại ở đây [dẫn link: ]

Vậy còn những đồ còn lại thì sao?

Có lẽ bạn sẽ cần đầu tư một vài hộp nhựa (có nắp đậy không dễ bung) để trữ thức ăn. Hãy nghĩ tới sắm 2-3 cái nếu không gian cho phép. Vì chúng ta đang bàn tới thức ăn dã ngoại cho những ai đi bằng xe hơi và chỉ có bạn mới biết rõ không gian mà phương tiện của bạn yêu cầu, nên hãy nghĩ tới cách làm sao cho những chiếc hộp này cùng những đồ vật khác vừa trong xe.

Dùng một hộp để đựng nhu yếu phẩm – những đồ vật được sử dụng nhiều hay rất tiện dụng như là muối, tiêu, dầu ô liu, gia vị, bọc thực phẩm (như màng bọc thực phẩm, giấy bạc nướng đồ ăn), cà phê, trà, đường, sốt, bình xịt chống dính, v..v. Dù không phải là những thành phần chính nhưng chúng vẫn đóng vai trò quan trọng.

Hộp thứ hai có thể là những nguyên liệu chính không dễ hỏng cho bữa ăn (dựa vào kế hoạch bữa ăn). Số lượng những nguyên liệu này hoàn toàn có thể tràn đầy hộp. Vì vậy ở phần dưới nữa chúng ta sẽ bàn thêm về vấn đề này cách giúp tất cả vừa vặn.

Nếu còn chỗ, có thêm một chiếc hộp khác cho tất cả dụng cụ nấu ăn thì tốt, như là nồi hay chảo cần thiết (tôi nhấn mạnh chữ cần thiết).

Chỉ mang theo dụng cụ nấu ăn bạn thật sự cần để chuẩn bị bữa ăn. Ví dụ như: để ráo nước gạo hay mì ý thì có một chiếc rá là tuyệt vời, nhưng nếu kế hoạch bữa ăn của bạn không hề có gạo hay mì ý, dừng mang theo nó. Nó có thể cồng kềnh nên bạn cần quyết đoán và mang theo những dụng cụ tương tự mà có thể sử dụng cho nhiều hơn một bữa ăn. Chuyện chúng tôi sử dụng thiết bị cắm trại gấp gọn sẽ cho bạn thấy không phải tất cả các thiết bị cần phải cồng kềnh.

 

Nấu ăn trước khi rời khỏi nhà

 

Nấu ăn trước khi đi để hâm nóng hoặc dùng liền tại khu cắm trại nghe có vẻ hơi dối gian với trải nghiệm cắm trại.

Tin tôi đi, không phải vậy đâu.

Có một bữa ăn sẵn là một điều hay bất ngờ.

Công đoạn khó nhằn đã hoàn tất, và tất cả những gì bạn cần làm là dọn ăn (hâm nóng hay không tùy vào món ăn). Tới nơi cắm trại, sắp đặt đồ đạc, thiết bị, và sau đó phải nghĩ xem nấu gì trong lúc đang mệt hay sau quãng đường xa có thể hơi mệt nhọc, khó chịu. Thật tuyệt khi có gì đó tương đối đơn giản để dọn ra và dùng liền.

Khi lên kế hoạch bữa ăn, hãy nghĩ tới những gì bạn có thể nấu trước chuyến đi.

Bạn có thể nấu phần lớn bữa ăn ở nhà, rồi ở khu cắm trại thêm vào đó những nguyên liệu hay các món ăn kèm khác (tất cả đều được đựng trong những chiếc hộp đã đề cập ở trên).

Điểm hay của một số bữa ăn được nấu ở nhà là bạn có thể thực hiện trước một vài tuần và đông lạnh chúng. Đến lúc cắm trại, bạn chỉ cần lấy chúng ra từ tủ lạnh và để vào thùng ướp lạnh,

Chúng tôi rất khuyến khích lựa chọn này cho những ai mới bắt đầu. Bạn có thể đi quanh khu cắm trại tìm kiếm nguyên liệu cho các bữa ăn – ở chuyến đi này hay chuyến đi khác – nhưng có ít nhất một bữa ăn chính sẵn có để dùng với phiền phức không đáng có ở mức tối thiểu thì thật tuyệt vời!

 

Đông lạnh thức ăn

 

Gợi ý này có liên hệ chặt chẽ với gợi ý ở trên, đều về chuẩn bị đồ ăn trước khi đi và đó là một ý tưởng hay nếu chuyến cắm trại của bạn lâu hơn 1 đêm (với chuyến đi dưới 1-2 đêm, bạn có thể thấy mẹo này không mấy hữu ích và đáng làm, nhất là trong thời tiết mát mẻ).

Ngoài việc đông lạnh bữa ăn để dùng, đông lạnh thức ăn giúp giữ thùng đá mát hơn. Hãy nghĩ xem bạn có thể đông lạnh những gì (có rất nhiều thứ có thể được đông lạnh an toàn).

Chắc hẳn bạn đã quá quen với việc có tủ lạnh ở nhà, bạn không phải lo lắng tuổi thọ của thực phẩm mà khi cắm trại, có một thùng đá có nghĩa là thức ăn sẽ được giữ lâu hơn và giúp mọi thứ được giữ mát lạnh.

Nếu có thể, bạn hãy đặt thức ăn vào tủ đông vài ngày trước chuyến đi. Bằng cách này, bạn sẽ biết được thức ăn được đông lạnh đúng mức và không phải là mớ hỗn độn lớp nhớp.

Thức ăn nào sẽ được dùng cuối nên được đặt dưới cùng thùng giữ lạnh.

Vì an toàn thực phẩm (và sức khỏe của bạn) hãy chắc rằng bạn rã đông trong thùng ướp lạnh (đừng để trên bàn ngoài trời để đẩy nhanh quá trình) và hâm nóng thức ăn ở 75 độ C hay cao hơn.

 

5 gợi ý tiết kiệm không gian

 

Lúc các bữa ăn đã được lên thực đơn, nguyên liệu và sẵn sàng đóng gói tất cả vào hộp cũng là lúc bạn thấy đáng sợ như thế nào khi để tất cả cùng một chỗ.

Có lẽ bạn sẽ tự nghĩ rằng: “Làm cách nào mang tất cả đến khu cắm trại đây?”. Và đó là câu hỏi hợp lí.

Bạn cần giảm kích cỡ. Không nhất thiết phải loại bỏ bất kỳ món nào, mà là làm cho không gian trở nên hiệu quả hơn.

5 gợi ý sau đây sẽ là chìa khóa cho ý tưởng đó.

 

Gợi ý 1: Túi khóa zip

 

Túi khóa zip chắc chắn là vật phẩm đáng mua khi đi cắm trại. Nó có vô số công dụng nhưng ở đây chúng ta sẽ tập trung vào thực phẩm và khóa zip.

Luu ý: có chiếc túi tốt, khóa kín cộng với có nhiều loại túi ở các kích cỡ khác nhau đóng vai trò rất quan trọng để mang lại kết quả cho ý tưởng này, vì bạn sẽ không muốn có kẽ hở gây rò rỉ, nhất là khi chứa chất lỏng. Hãy mua hàng chất lượng, như là sản phẩm của thương hiệu Glad.

Bạn sẽ bỏ nhiều nguyên liệu cần thiết cho chuyến đi vào những chiếc túi này, để chúng ra khỏi những hộp đồ và đóng gói cồng kềnh.

Nhiều túi trong số đó sẽ có một chỗ trống để bạn dùng bút lông dầu (permanent marker) để viết xem từng túi đựng gì, thậm chí là nó được dùng cho bữa nào. Như vậy bạn sẽ không phải băn khoăn cái gì hay tại sao bạn đóng gói nó.

Cân nhắc nguyên liệu khô bạn sẽ mang theo: lấy ra một lượng cần thiết cho chuyến đi và cho vào túi khóa zip chặt. Bạn sẽ tiết kiệm hao phí cũng như không gian. Một vài ví dụ bạn có thể cho vào nhiều kích cỡ túi khác nhau như là ngũ cốc, bột, đường, gia vị, mì ý.

Đồ hộp cũng có thể đựng trong túi nhựa, nhất là khi bạn sẽ không sử dụng toàn bộ thức ăn trong hộp.

Các bữa ăn đã đông lạnh cũng được cho vào những chiếc túi khóa kín này, sau đó bạn để thêm các món đồ khác vào để nó hoạt động như một tủ mát.

 

Gợi ý 2: Kết hợp trước các nguyên liệu khô

 

Bạn dự định làm damper (bánh không ủ men nướng dưới tro đặc trưng của Úc) hay bánh pancake?

Vậy những nguyên liệu làm bánh như bột, đường,..v..v nên được cân đo tại nhà và trộn lại với nhau vào trong một túi khóa zip.

Nếu bạn muốn, hãy viết lên túi những gì cần phải làm để hoàn thành công thức. Đây là điều tôi thấy khá hữu ích bởi tôi không thể nhớ nổi công thức nấu ăn.

Ví dụ: nếu đó là hỗn hợp nguyên liệu để làm bánh pancake, tôi sẽ viết lên túi đựng chúng là cần thêm trứng và sữa (với số lượng cụ thể của cả hai).

 

Gợi ý 3: Ướp đồ ăn trước

 

Đây là một phần quan trọng của công đoạn chuẩn bị trước chuyến đi và sử dụng túi zip đựng thực phẩm.

Đừng mang theo chai nước ướp hay nguyên liệu để ướp đồ ăn ở khu cắm trại bởi vì như vậy bạn sẽ phải mang thêm rất nhiều đồ và có thể bạn sẽ quên một thứ nào đó để làm hỗn hợp ướp.

Hãy ướp sẵn thịt, rồi chuyển tất cả vào một chiếc túi khóa zip chắc chắn.

Tùy vào thời điểm bạn định ăn, bạn có thể cho đông lạnh hết trước khi đi cắm trại, sau đó dùng các vật dụng khác để làm mát thùng esky (thùng ướp lạnh).

 

Gợi ý 4: Cắt thực phẩm trước ở nhà

 

Mẹo này áp dụng cho những thực phẩm không bị chuyển nâu (do oxi hóa khi tiếp xúc với không khí, điển hình như là quả táo).

Cũng ổn thôi nếu bạn cắt đồ ăn ở quanh khu cắm trại khi có thời gian. Nhưng để giảm thiểu công đoạn đó, bạn có thể chọn cắt một số đồ ăn nhất định trước khi rời khỏi nhà.

Ví dụ: với một bữa ăn nướng trên lửa trại, chúng tôi cắt cà rốt, bí ngô và các loại rau củ khác từ trước. Có nghĩa là tất cả các phần chúng ta sẽ không ăn (như phần vỏ) sẽ được xử lý ở nhà, không phải ở khu trại và đồng nghĩa là mọi thứ sẽ nhẹ hơn và nhiều không gian hơn.

Hành tây là nguyên liệu lí tưởng để cắt sẵn ở nhà và dự trữ trong túi zip (túi zip khóa kéo đôi đôi khi giúp giảm thiểu mùi hắc đặc trưng của hành).

 

Gợi ý 5: Mẫu thử miễn phí

 

Khi vào những cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng hay quán cà phê, đôi lúc bạn được kèm một gói sốt, đường, mứt, vegemite (loại bơ màu nâu đen đặc trưng của Úc, dùng để phết lên bánh mì nướng), nước chấm, muối, tiêu,… cùng bữa ăn hoặc ở phần “tự phục vụ” (help yourself).

Nó tuỳ thuộc vào nơi bạn đến, và đôi khi bạn sẽ thấy ngay cả ở siêu thị cũng có những mẫu thử nhỏ. Hãy giữ những gói đồ nhỏ này. Một khi bạn bắt đầu coi chúng như đồ dự trữ cho cắm trại, bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ thường thấy của chúng.

Khi đã có một gói như vậy, bạn có thể không cần phải lấy cả hũ mứt cho chuyến đi.

Tôi không nói là bạn nên lấy toàn bộ chúng bỏ vào túi riêng mỗi khi thấy, mà là thay vì để chúng lại kế bên đĩa ăn của bạn khi không cần dùng cùng bữa ăn đó thì hãy giữ chúng lại.

 

Nguyên liệu dự phòng

 

Nếu bạn sẽ ở xa ngoài tầm mua sắm và không gian cho phép trong vài ngày thì chắc hẳn bạn sẽ muốn đóng gói vài thành phần khẩn cấp trong hộp cắm trại để giúp bạn khi cần.

Điều này hoàn toàn tuỳ thuộc ở bạn và nhu cầu cắm trại của bạn, nhưng nếu bạn sẽ ở một nơi nào đó xa xôi, vắng vẻ, chúng tôi có một vài thành phần dùng trong trường hợp khẩn cấp khá tiện dụng như:

Sữa tiệt trùng (UHT milk) – loại sữa có thể để lâu mà không cần làm lạnh cho đến khi nó được mở ra. Loại sữa này có sẵn ở tất cả siêu thị, cho bạn một lượng sữa nạp vào mà không phải phụ thuộc vào sữa tươi trong thùng ướp lạnh cho toàn bộ chuyến đi. Trước đây, vào cuối một chuyến đi dài ngày, chúng tôi đã dùng UHT cream – kem sữa béo tiệt trùng (cho món mì ý) và UHT custard – nhân sữa trứng dùng sữa tiệt trùng – cho món tráng miệng. Chúng được giữ trong hộp đồ ăn và giúp chúng tôi tiết kiệm một chuyến mua sắm.

Thực phẩm sấy khô ăn liền: có mặt ở tất cả siêu thị là những gói thực phẩm đã qua sơ chế và sấy khô, chỉ cần thêm nước sôi là thành bữa ăn. Bao gồm cả những gói súp hỗn hợp khô (không chiếm mấy không gian nếu bạn chỉ mang theo loại gói, không phải những chiếc hộp đựng chúng). Nếu bữa ăn của bạn không tiến triển tốt, hay chuyến đi kéo dài hơn dự kiến, một gói như vậy sẽ giúp bạn không bị đói.

Bữa ăn dự phòng – cũng giống như thực phẩm khô sơ chế nhanh, một bữa ăn dự phòng tốt là mì ý/couscous và bình nước sốt mì ý hay cá hộp. Sẽ rất tiện dụng nếu bữa ăn bạn đã lên kế hoạch không như ý muốn mà có món thay thế nhanh chóng và đơn giản mà có thể kết hợp ngay với nhau như vậy. Những gì bạn thích ăn sẽ quyết định bữa ăn của bạn, vậy nên hãy tìm thứ bạn thích mà không chiếm nhiều diện tích, không cần làm lạnh và có thể nấu hay chuẩn bị nhanh chóng.

 

Tóm lại:

 

Tất cả những điều trên có vẻ cần rất nhiều công đoạn và đầu tư nhiều công sức.

Đừng từ bỏ! Vì đi cắm trại càng nhiều, quá trình lên kế hoạch ngày càng dễ dàng hơn.

Bạn sẽ tìm ra những việc phù hợp với bạn, những gì bạn muốn làm trước chuyến đi và những gì bạn muốn thực hiện tại khu cắm trại.

Các hộp thức ăn của bạn sẽ được chuẩn bị một nửa với các món đồ nhu yếu phẩm dành cho nấu ăn. Tất cả những gì bạn cần làm là chắc rằng bạn có những nguyên liệu tươi.

Tìm những bữa ăn bạn muốn làm ở nhà, và làm hai phần như thể (cho một phần vào tủ đông để cho những ngày cuối của chuyến cắm trại). Xem thử có món ăn bạn thích dùng ở nhà nào có thể sao y được mà không cần quá nhiều công sức làm ở khu cắm trại.

Phương pháp “thử và sai” với cắm trại cũng áp dụng với thức ăn. Sẽ có những bữa ăn mĩ mãn và những bữa ăn không mấy tuyệt vời lắm. Nhưng thực hiện một vài kế hoạch trước chuyến đi giúp giảm thiểu một số bữa ăn đặc thù, và để bạn tận hưởng những món ăn ngon được nấu ở đất nước xinh đẹp và tuyệt vời của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.