Cắm trại cùng con tuổi teen: 5 bí quyết sống còn dành cho cha mẹ

Cắm trại là một đại hành trình khi con bạn còn nhỏ.

Mỗi chuyến đi đều mang đến những nơi chốn mới để dựng một “thành trì” riêng, để tìm và mang về trại những loài bọ mới rồi tự hào khoe “chiến tích”, để làm quen những người bạn mới hay tìm cây hay vách tường để leo trèo.

Khoảng thời gian đó cùng đứa con nhỏ trôi qua rất nhanh.

Có lúc không cảm nhận được, nhưng giờ đây khi nhìn lại những ngày tháng cắm trại cùng đứa con nhỏ, tôi mới nhận ra thời gian đã trôi nhanh như thế nào. Với tôi, bằng chứng rõ ràng nhất là đứa con lớn của tôi đã bước vào tuổi teen.

Đi cắm trại cùng con tuổi teen đồng nghĩa với việc phải nghĩ khác đi một chút.

Những gì chúng từng yêu thích, giờ không còn là vậy nữa. Một chuyến cắm trại qua đêm từng là niềm vui của con nay lại là một hình phạt vì nó tách chúng khỏi Kho trò chơi – ứng dụng và những cuộc trò chuyện online với bè bạn.

Bạn thấy quen thuộc chứ? Nếu vậy, hẳn bạn đang trải qua hay có thể sắp bước vào giai đoạn mới này trong cuộc đời của con.

 

Bạn có thể đi cắm trại cùng đứa con tuổi teen như thế nào?

Những bí quyết nào sẽ làm cả con bạn VÀ bạn đều thấy vui?

 

Những người dũng cảm đi trước chúng tôi đã vượt qua để kể lại câu chuyện và tổng hợp 5 bí quyết để “sống còn” qua một chuyến đi cắm trại với con ở lứa tuổi teen.

 

Bí quyết 1: Lựa chọn khu cắm trại sáng suốt

 

Như đã nói, đối với lứa tuổi này, một buổi tối cắm trại đơn giản ở rừng cây bụi có thể không còn đủ để giữ con hứng thú. Những hoạt động chúng từng yêu thích ngày nhỏ sẽ không còn mấy hấp dẫn, lôi cuốn. Vì vậy, điểm đến của bạn cần phải chứa đựng điều gì đó hoàn toàn hấp dẫn con bạn cũng như bạn.

Đôi khi địa điểm cuối cùng không phải là lựa chọn của con bạn, và việc chấp nhận rằng không phải lúc nào cũng được như ý muốn là một kỹ năng sống cần thiết cho chúng. Nhưng nếu có sẵn những địa điểm để chúng lựa chọn có thể sẽ giúp ích.

 

Cần tìm kiếm những gì ở địa điểm cắm trại?

 

Hãy cân nhắc những khu cắm trại có nhiều hoạt động hấp dẫn – tôi không nói đến nhảy đệm hơi – mà là những hoạt động có thể làm con bạn hứng thú. Đó có thể là câu cá, hiking, tắm biển hoặc là một số hoạt động thể thao dưới nước (nếu thời tiết và thiết bị hỗ trợ cho phép).

Lý tưởng nhất là ở nơi cắm trại nên có gì đó để làm, và không chỉ có mỗi phong cảnh.

Không có nhiều hoạt động quanh khu cắm trại? Vậy hãy xem thử gần khu trại có gì để đỡ buồn chán. Có thể là lái xe đến địa điểm khác gần trại của bạn để tham gia các hoạt động ở đó. Bạn không muốn chuyến đi trở thành một hành trình dài trên đường, nhưng cũng nên cân nhắc những lựa chọn này.

FYI: Tôi thích ngắm cảnh đẹp khi đi cắm trại, nhưng bọn trẻ dường như không đánh giá cao điều đó như tôi và có vẻ là không thể bị nó mê hoặc. Chỉ nói với chúng “ngồi xuống và ngắm cảnh đi con” sẽ không làm chúng hào hứng hơn.

 

Bí quyết 2: Đừng cấm hẳn đồ công nghệ

 

Ngày nay bọn trẻ kết nối và liên lạc thông qua công nghệ và đó là một phần cuộc sống của chúng. Thật dễ dàng để nói “không thiết bị điện tử” với bọn trẻ, nhưng tôi nghĩ rằng sự cân bằng ở đây sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Hãy đặt giới hạn những khoảng thời gian nào con được sử dụng. Có thể là vào buổi sáng trong lúc chuẩn bị cho ngày mới sắp đến và vào buổi tối khi ở trong lều, hoặc chỉ giới hạn cụ thể rằng mỗi ngày con được sử dụng bao nhiêu giờ. Chúng tôi đã đặt quy định không dùng thiết bị điện tử sau bữa sáng và trước bữa tối – căn bản là vào ban ngày.

Trong suốt thời gian đó, sử dụng thiết bị điện tử ở đây không nhất định phải là chat online hay lướt mạng xã hội (vì dù sao thì có thể sẽ không có truy cập dữ liệu nào cho phép) mà có thể chỉ là chơi game hay nghe nhạc.

Tìm kiếm sự cân đối này là một quá trình thử nghiệm và khó tránh khỏi sai sót. Bạn không muốn bọn trẻ dành cả chuyến đi dán mắt vào màn hình điện tử, nhưng cũng không muốn trải qua toàn bộ hành trình cùng sự bực dọc và oán giận của con..

Hãy quy ước trước với nhau những nguyên tắc này ở nhà. Sẽ tốt hơn nếu bọn trẻ có tiếng nói trong vấn đề này và chúng sẽ không cảm thấy bị áp đặt những nguyên tắc đó lên mình.

Nếu bạn sẽ nói “Không” với công nghệ vào buổi tối – thời điểm mọi người khó tiêu khiển hơn, nhất là khi ngoài trời lạnh lẽo và tệ hại – thì mang theo chuyến đi những trò chơi phù hợp với độ tuổi này như card game (các trò chơi sử dụng thẻ như bài, UNO,…) hay board game có thể là ý tưởng hay. Bọn trẻ có thể gạt đi ý tưởng chơi những trò chơi này nhưng nó cũng được đánh giá cao như một cách tiêu khiển bên cạnh việc ngồi quanh. Đó là một cách hay để kết nối gia đình.

 

Bí quyết 3: Đi cùng một người bạn

 

Đây là một cách hay, tùy vào người bạn đó là ai.

Có một người bạn ở bên, cùng chơi, cùng khám phá và cùng tham gia các hoạt động có thể làm chuyến đi thú vị hơn trong mắt con bạn, nhất là khi khu cắm trại của bạn là một nơi biệt lập và ở đó ít cơ hội làm quen bạn.

Tuy vậy, lựa chọn người bạn nào của con đóng vai trò quyết định đến trải nghiệm cắm trại.

Đó không nên là một người bạn khó khăn với mọi thứ, như là về việc không có nhà vệ sinh ở gần, bọ, đồ ăn, chỗ trú và nhiều thứ nữa; hoặc là một người cho rằng cắm trại gia đình là chán. Từng đó tiêu cực không chỉ làm bạn loạn óc mà còn có thể làm con bạn e ngại về toàn bộ chuyến đi, bắt đầu cảm nhận như bạn mình và xuôi theo góc nhìn của người bạn đó. Và rồi bạn có hơn một đứa trẻ than phiền!

Hãy tìm một người bạn muốn cắm trại.

Đó có thể là một đứa trẻ thích cắm trại nhưng gia đình chúng chưa bao giờ tổ chức, một đứa trẻ hứng thú phiêu lưu và thích dành thời gian cùng gia đình bạn, một đứa trẻ muốn tham gia cùng. Lựa chọn tốt nhất là một đứa trẻ mà bạn biết khá rõ. Sẽ dễ dàng hơn nếu mọi người thấy thoải mái ở cùng nhau và tôn trọng lẫn nhau.

Nếu đó đã là một camper năng nổ cùng gia đình riêng của chúng, ít ra chúng sẽ biết những mong muốn dành cho chuyến đi, về hoàn cảnh cắm trại, kỳ vọng về những gì cần làm xung quanh trại…

Bạn không thể chọn ai là bạn của con mình, nhưng có thể chọn người bạn nào sẽ đi cùng gia đình bạn, vậy nên hãy giúp con đưa ra lựa chọn tốt nhất cho tất cả. Sẽ ít áp lực hơn nếu người bạn đó có những quan niệm tương tự bạn.

Nếu bạn không chắc về việc dẫn bạn của con đi cùng (cũng là một trách nhiệm lớn đối với bạn), chắc hẳn bạn sẽ cần một chuyến đi ngắn để thử nghiệm. Nếu tiến triển xấu thì đường về nhà cũng không quá xa.

 

Bí quyết 4: Giao trách nhiệm cho con

 

Bí quyết này có một chút phụ thuộc vào may mắn.

Ở độ tuổi này bọn trẻ nghĩ mình đã lớn, muốn được đối xử như người lớn. Mặc dù hành động của chúng đôi khi không giống vậy. Khi cắm trại, bạn có thể khuyến khích chúng đảm nhận vài việc bạn đã làm ở những chuyến đi trước.

Mức độ trách nhiệm bạn giao cho bọn trẻ sẽ khác nhau tùy vào khả năng cá nhân và tính chín chắn của con.

Mức độ nhiệt tình của con đối với những trách nhiệm này cũng sẽ khác nhau rất nhiều.

Một số sẽ đón nhận chúng.

Một số khác sẽ coi đó là công việc chúng tránh làm ít nhất có thể.

Giờ đây, chúng tôi để bọn trẻ tự dựng lều của mình và mọi thứ chúng cần trong đó cùng với chịu trách nhiệm việc hạ lều và thu dọn mọi thứ. Chắc hẳn bọn trẻ muốn chúng tôi làm thay hơn nhưng không may, chúng phải tự làm lấy!

    • Phụ nấu ăn trên bếp hay lửa trại.
    • Nhóm lửa, từ những công đoạn đầu tiên như nhặt củi đến giữ lửa cháy.
    • Chuẩn bị bữa ăn – đặc biệt nếu là món cắm trại ưa thích, trên thực tế có thể sẽ làm chúng muốn phụ nấu hay có khi là tự làm lấy.

Nếu gần trại có cửa hàng và bạn cần thêm đồ dùng, hãy nhờ bọn trẻ đi mua , và có thể cho tiền dư một chút đủ để chúng mua một món đồ nhỏ cho mình (nghe có chút “hối lộ” ở đây, nhưng lại hiệu quả).

 

Bí quyết 5: Thời gian riêng tư

 

Đối với phần lớn tuổi teen, ở bên cạnh gia đình suốt chuyến đi không phải là ý hay. Chúng muốn có không gian, muốn được ngủ trễ hơn anh chị em mình nếu chúng thích, muốn bày đủ thứ đồ ở khu vực của mình mà không ai yêu cầu chúng phải dọn dẹp. Về cơ bản, chúng muốn được như thể là đang trong phòng ngủ của mình ở nhà.

Đó là lý do nếu bạn đi cắm trại với lều, hãy để con có không gian riêng – có thể là võng, lều dựng – mà không phải ở ngay sát bên bạn.

Đối với cắm trại bằng xe mooc hay caravan, bạn vẫn có thể chuẩn bị một không gian riêng cho con thỏa sức tung hoành và thư giãn tự do khỏi bạn.

Điều này sẽ cho chúng một nơi “trú ẩn” nơi chúng sẽ lui về khi mà tất cả hoạt động gắn kết gia đình trở nên quá nhiều hay khi tâm trạng chúng thất thường.

Bọn trẻ ở tuổi này thích ngủ. Vì vậy trong không gian riêng của mình, chúng có thể ngủ một giấc đẹp tới sáng mà ít bị gián đoạn. Như vậy, bạn có thể thức dậy và làm bất cứ điều gì bạn muốn quanh trại mà không sợ có một thanh thiếu niên gắt gỏng, cáu kỉnh phàn nàn rằng phải dậy quá sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.