Cách sắp xếp hành lý lên ô tô cho chuyến cắm trại

Sắp xếp hành lý lên xe cho chuyến cắm trại có thể có khó khăn gì?

 

Nếu bạn đã vô tình ghé ngang trang web này, có thể bạn đang cần giúp đỡ, cần một vài ý tưởng về những điều nên làm hoặc để tìm hiểu xem rằng bạn có thể đang làm sai ở bước nào đó.

Có thể trong số các bạn có những người mới muốn bắt đầu đúng cách. Nếu vậy, câu chuyện sắp tới đây sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Trước khi đi quá xa, chúng tôi cần lưu ý các bạn những điều mà chúng tôi nói “không” trong bài viết này:

  • Trong trường hợp bạn có khả năng lưu trữ đồ đạc trên nóc xe hơi, SUV, 2WD hay 4WD, chúng tôi không tường tận mọi loại xe ngoài thị trường, cũng không biết kích cỡ đôi giày của bạn.
  • Có nhiều thứ chúng tôi không thể hỗ trợ bạn bởi vì chúng tôi không biết BẠN.
  • Vậy nên bài viết chỉ mang đến thông tin chung chứ không nói về phương tiện di chuyển cụ thể.
  • Bạn sẽ phải biến đổi chúng một chút cho phù hợp với bạn, xe bạn và phong cách cắm trại của bạn.

Và đây là một lời từ chối khác (hay nói đúng hơn là một lời khuyên chân thành). Việc thu gọn hành lý lên xe có thể rất áp lực. Giận dữ có thể phát sinh. Đối với một người đang sắp xếp đồ đạc lên xe thì ý kiến bởi những người đứng xem xung quanh không phải lúc nào cũng được hoan nghênh. Ý kiến hữu ích không được đánh giá cao. Chuyến đi xa có thể không phải lúc nào cũng có khởi đầu vui vẻ.

Hình ảnh dưới đây không giống với bất kỳ gia đình nào vào trước chuyến đi cắm trại mà tôi được biết.

Chúng tôi hy vọng những mẹo nhỏ này hữu ích cho những ai mới làm quen với việc đi cắm trại bằng xe hơi.

Nếu bạn thiên về hướng tối giản hơn, những chuẩn bị cho kỳ cắm trại nghỉ lễ này có thể làm bạn xáo trộn một chút.

 

Mẹo 1: Sắp đặt mọi thứ tươm tất

 

Sắp xếp cho chuyến cắm trại giúp mọi thứ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Cuối cùng, nó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Chìa khóa và cách dễ nhất để thực hiện điều này là sắp xếp các vật dụng chủ chốt nhất, ở đây thường liên quan đến đồ ăn. Phần lớn các camper thích dự trữ các vật phẩm chủ chốt trong những chiếc hộp nhựa chắc chắn có nắp đậy vừa vặn. Bạn có thể mua những chiếc hộp này ở bất cứ đâu: siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng điện – gia dụng, cửa hàng đồ cũ. Hãy tìm loại chắc chắn nhất mà bạn có thể chi trả.

Bạn sẽ cần những loại có nắp đậy chắn chắn bởi vì sẽ có những vật dụng khác được đặt lên trên đó. Hãy đảm bảo rằng nắp đậy của chúng được khóa chặt.

Bạn sẽ cần những thùng chứa mà không để mưa hay côn trùng có thể lọt vào.

Những hộp trong suốt là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn thích loại có màu sắc hơn thì cũng không sao nhé.

Xem xét các kích cỡ đa dạng để đựng các loại vật phẩm khác nhau và để sử dụng tốt phần phía sau của xe.

Trước khi bạn mua loại hộp to hơn, hãy kiểm tra xem nó có vừa với thùng xe bạn hay không.

Nếu bạn mua một thùng đựng thật sự lớn vì nghĩ có nhiều đồ ăn cần để trong đó. Cũng ổn thôi, nhưng liệu bạn có thể nhấc nó khỏi xe khi quá đầy? Vì vậy tốt hơn hết là bạn chia chúng ra hai thùng nhỏ để dễ dàng xử lý hơn.

Vậy là bạn đã có những chiếc hộp. Trong chúng sẽ đựng những gì?

Điều này phụ thuộc phần lớn vào số lượng người sẽ đi cùng với bạn. Nếu bạn chỉ đi một mình, tất nhiên sẽ phải mang ít đồ ăn hay vật dụng để xếp vào các hộp hơn. Số lượng người càng nhiều, bạn càng cần nhiều thứ hơn trong những chiếc hộp này.

Sau đây là những gợi ý của chúng tôi:

 

Hộp 1: Thực phẩm dễ hỏng

 

Có thể bạn sẽ cần ít nhất một hộp để đựng tất cả thực phẩm tươi, dễ hỏng mà bạn sẽ dùng trong chuyến đi. Đó là những thực phẩm cần thiết cho bữa ăn, những nguyên liệu chính. Dựa vào bữa ăn mà bạn hẳn đã lên kế hoạch, bạn sẽ nhận biết được loại thực phẩm này.

Nếu bạn đã lên kế hoạch trước cho bữa ăn và chỉ mang theo những món bạn sẽ dùng thì theo lý thuyết, hộp đựng thực phẩm này hẳn sẽ trống hoặc gần như trống vào cuối chuyến đi. Bạn có thể dùng chiếc hộp rỗng này để trữ đồ hay đặt một chiếc hộp nhỏ hơn vào đó.

Nếu bạn đi cùng trẻ nhỏ, bạn sẽ thấy snack (đồ ăn vặt) – mà chúng có vẻ muốn – chiếm khá nhiều không gian.

 

Hộp 2: Thực phẩm – Nhu yếu phẩm

 

Hộp thứ 2 có thể chứa nhu yếu phẩm cho chuyến cắm trại. Đối với chúng tôi, hộp đựng này thường gần như là như nhau trong mỗi chuyến đi. Chúng được đóng gói giữ nguyên như vậy kể cả khi ở nhà vì những vật phẩm trong đây được sử dụng thường xuyên vào mỗi chuyến dã ngoại gia đình, như là: dầu ăn, spreads (ghi chú người dịch: các loại sốt, kem phết lên bánh mì như bơ, mứt..v..v), trà/cà phê, màng bọc thực phẩm, giấy bạc nướng thực phẩm, spices (ghi chú người dịch: gia vị dạng bột hay hạt có nguồn gốc từ thực vật), đường,..v..v. Nếu hộp này còn chỗ chứa, nó có thể dùng để đựng thêm các thực phẩm bổ sung.

Đối với chuyến đi dài ngày hơn, chúng tôi luôn cần tới 2 hộp để đựng thức ăn và nạp thêm nguồn thực phẩm cần thiết trên đường đi. Dừng chân tại một siêu thị giữa chuyến hành trình luôn là một lựa chọn cho bạn khi cần thêm đồ. Khi đến một nơi hoang sơ, vắng vẻ, bạn sẽ cần chuẩn bị thật tươm tất nguồn thức ăn.

Mang theo hộp thứ 2 này hay không phụ thuộc vào thực đơn của bạn. Bạn có thể kết hợp 2 hộp này với nhau trong những chuyến đi ngắn.

 

Hộp 3: Dụng cụ

 

Hộp này đựng những dụng cụ như: đĩa, ly, dao kéo, dụng cụ nấu ăn (xoong, chảo, thớt..v..v). Một lần nữa, nếu bạn đã lên kế hoạch tất cả từ trước, có thể chiếc hộp này sẽ không đầy đồ vì bạn chỉ mang theo những thứ cần thiết cho chuyến đi. Nếu bạn không định nấu cơm hay mì ý, hãy để rổ hay cái rây ở nhà. Chắc bạn sẽ hiểu ý tôi.

Bạn có thể tham khảo bài viết về chuẩn bị thức ăn dã ngoại cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về điều này.

 

Hộp 4: Đồ linh tinh

 

Chúng tôi dùng một chiếc hộp nhỏ để đựng tất cả những món đồ lặt vặt không liên quan đến thức ăn như là nước rửa chén, miếng cọ rửa, túi rác, dây phơi và kẹp treo quần áo, vồ đập đất (búa gỗ), diêm, nước rửa tay, hộp sơ cứu, khăn giấy, bật lửa..v..v… Hộp đồ này đi cùng chúng tôi trong mỗi chuyến đi. Những đồ vật này rất dễ bị để quên nhưng bằng việc đựng chúng cùng nhau trong một chiếc hộp tiện dụng cho mỗi chuyến đi rõ ràng là một sự trợ giúp lớn và làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi có thể quên nhiều thứ, nhưng không bao giờ quên hộp đồ này.

Bạn có thể có nhiều chiếc hộp có kích cỡ khác nhau cho các món đồ cốt yếu. Có thể là một hộp đựng đèn, một hộp đựng đồ chơi hay một hộp đựng dụng cụ thể thao dưới nước. Bạn sẽ phải tùy chỉnh chúng dựa trên nhu cầu của mình. Ở đây, bạn có thể nghĩ: “Trời ơi! Vậy là có rất nhiều hộp nhiều thùng trên xe của tôi!”, và điều đó có thể đúng. Kích cỡ phương tiện di chuyển bạn sử dụng sẽ quyết định kích cỡ và số lượng hộp đồ. Bạn phải sửa đổi ở điểm này ít nhiều cho phù hợp. Đôi khi chúng ta có thể có kỳ nghỉ sử dụng ít hộp hơn nếu đó không phải là một kế hoạch cắm trại quy mô lớn.

Tất cả điều này có nghĩa là thu xếp lại các hộp, thùng chứa cho phù hợp với từng chuyến đi. Chúng tôi bắt đầu thực hiện vài ngày trước chuyến đi một khi đã lên ý tưởng cho bữa ăn.

 

Mẹo 2: Tất cả ở cùng một chỗ

 

Trước chuyến đi, hãy lấy tất cả những gì bạn muốn mang theo trong chuyến đi để một nơi, cùng một lúc. Ý tôi là từng thứ một. Mọi thứ bạn sẽ sử dụng và chúng cần phải ở một chỗ. Nếu có thể bạn hãy dùng checklist (bảng liệt kê) để đảm bảo mọi thứ đều có mặt và đều được kiểm soát.

Hãy đảm bảo rằng mọi người đi cùng đều làm tương tự như bạn vì bạn sẽ không muốn bất ngờ vào những phút cuối khi đồ đạc đã được sắp xếp. Người thu xếp các thứ lên xe sẽ thấy loạn trí nếu xuất hiện thêm một túi đồ hay bất kỳ vật nào khác khi các thứ đã được xếp đầy trên xe (rút ra từ kinh nghiệm của chúng tôi). Nhìn tất cả cùng nhau có thể làm bạn hoảng sợ. Thực tế là chúng tôi đã hoảng sợ.

Bạn sẽ biết chính xác những gì bạn phải giải quyết và làm cho phù hợp với xe của bạn. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để trở nên kiên quyết và nói không với những món đồ không thật sự quan trọng. Khi có trẻ con đi cùng, hẳn ai cũng biết là chúng có thể lén giấu những món đồ không cần thiết.

 

Mẹo 3: An toàn là trên hết

 

Trong một chuyến đi tự túc tự lái, bạn phải nghĩ tới an toàn của người trên xe với tất cả những phụ kiện bổ trợ đã kể trên như sau:

  • Đóng gói cẩn thận và chắc chắn những vật dụng kể trên và nhớ rằng mang càng nhiều đồ, nguy hiểm càng tăng.
  • Những vật nặng này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và khả năng xử lý của xe, cộng với làm tăng rủi ro cho hành khách trên xe lỡ có xảy ra tai nạn.
  • Để đồ vật lỏng lẻo, bay nhảy khắp xe có thể trở thành những hạt nhân nguy hiểm nếu xe dừng đột ngột hay gặp tai nạn.

Có rất nhiều thông tin về tầm quan trọng của gói ghém an toàn vật dụng, tư trang lên xe để bảo vệ người trong xe. Một bài viết đáng đọc là 10 mẹo xếp hành lý an toàn lên ô tô từ RACQ. Bài viết nói về sự cần thiết của việc bảo đảm các vật dụng trên xe, rào chắn khoang chứa đồ, sử dụng giá nóc xe, tầm nhìn bao quát và nhiệt độ trong xe đều an toàn, chắc chắn. Ngoài ra, một bài viết khác từ Tạp chí Cambridge có đề cập đến nghiên cứu về việc không ngăn cách khoang chứa đồ ở phần phía sau xe (khoang chứa đồ).

Chúng tôi rất khuyến khích nếu bạn đầu tư một chiếc rào chắn khoang chứa đồ trong trường hợp bạn di chuyển bằng xe SUV hay 4WD để bảo vệ mọi thứ trong xe.

 

Mẹo 4: Ghép tất cả lại với nhau (như trò chơi ghép hình)

 

Bạn sẽ phải lưu ý những lời khuyên ở các bài viết kể trên về an toàn trên xe. Đó là điều quan trọng nhất. Sau đây là những gợi ý khác để sắp xếp đồ đạc lên ô tô (nhưng không thỏa hiệp hay xem nhẹ sự an toàn).

Xếp đồ cần thiết nhất cuối cùng, lên phía trên

Hãy nghĩ đến vật dụng nào bạn sẽ cần sử dụng trước tiên khi đến khu cắm trại. Đó có thể là những yếu phẩm cho nơi trú ẩn vì đó là ưu tiên hàng đầu khi có một khu cắm trại. Vậy nên chúng cần được đặt ở nơi dễ lấy nhất.

Bạn sẽ đến khu cắm trại vào buổi tối? Vậy hãy đảm bảo đèn và các phụ kiện chiếu sáng khác là một trong những vật dễ dàng lấy nhất ở khoang chứa đồ.

Trong điều kiện thời tiết xấu? Hãy tính đến tăng che và làm thế nào để bạn dễ dàng lấy nó. Hoặc là phụ kiện chuyên dụng khi trời mưa. Chắc hẳn bạn sẽ phải xử lý mọi thứ nhanh chóng dưới màn mưa và bạn sẽ cần loại phụ kiện tiện dụng đó khi vừa dừng xe ở khu cắm trại.

Để có thêm lời khuyên về cắm trại khi trời mưa, hãy đọc những mẹo nhỏ ở bài viết này

 

Đặt vật nặng ở dưới cùng

 

Xếp những hộp nặng, thùng đá..v..v lên xe trước và để dưới cùng. Nó sẽ tạo nên nền tảng tốt để xếp chồng các vật dụng khác trong khoang chứa đồ. Nếu bạn có thể dùng kẹp khoang chứa đồ để buộc chặt những vật nặng này thì hãy làm như vậy.

Đồ nặng được xếp ở giữa ngăn chở hành lý sẽ giúp ích trong việc điều khiển xe. Chúng ở vị trí thấp, trung tâm và đảm bảo an toàn sẽ giúp ngăn chặn lực đẩy và mất trớn nếu xe bị dừng đột ngột.

Đặt chúng gần sát vào các bộ phận cố định của xe – tức là đẩy chúng áp vào phía sau ghế ngồi hay sát với đuôi khoang hành lý.

Vali không phải là một vật lý tưởng để mang đi cắm trại. Nếu bạn cần đựng quần áo, hãy dùng túi hay ba lô du lịch vải mềm. Thậm chí chúng tôi còn sử dụng túi vải mua sắm trong siêu thị để đựng đồ – chúng nén gọn vào mọi ngóc ngách của khoang chứa đồ. Mẹo tiếp theo sẽ cho biết tại sao những chiếc túi mua sắm này thật hữu ích.

 

Lấp đầy những khoảng trống

 

Kể cả khi tất cả các hộp đồ đã được đặt đúng vị trí, sẽ luôn có những khoảng trống giữa các vật dụng và đây là một điều tốt. Bạn sẽ lấp đầy những khoảng trống này bằng những vật dụng không phải bỏ hộp khác. Đó có thể là một cái túi ngủ, ấm đun nước, giày leo núi hoặc bất kỳ mẩu đồ nào không phải đóng hộp riêng nó. Như vậy sẽ không lãng phí một không gian nào. Như đã đề cập ở trên, quần áo được đựng trong túi vải mua sắm sẽ được dùng để lấp khoảng trống bằng cách tương tự.

 

Vật dụng khó xử lý

 

Có thể có những vật dụng không dễ xử lý như là cần câu và ghế dã ngoại. Chúng không bao giờ khớp tốt khi xếp lên ô tô vì hình thù không mấy thông thường. Nếu có thể, giá nóc xe sẽ vô cùng hữu dụng đối với những đồ vật này. Hãy trang bị loại phụ kiện này trên nóc xe tùy vào khả năng của bạn. Nếu bạn không thể, vậy các vật dụng này cần lấp giữa những khoảng trống trong phạm vi khoang chứa đồ. Và đó là một lựa chọn không mấy dễ dàng.

 

Trên nóc xe

 

Nếu bạn là một camper thường xuyên (hay muốn trở thành như vậy), đầu tư một thanh giá nóc, giá chở đồ hay hộp đựng đồ cho nóc xe có thể là cách tuyệt vời để chở thêm đồ đi cùng với bạn.

Hãy tìm hiểu thêm về các cách chọn hộp hành lý trên nóc xe ở đây

 

Rất nhiều thứ có thể đặt được lên nóc xe của bạn nhưng phải được thực hiện một cách an toàn, không được xem nhẹ tầm quan trọng của việc cố định hành lý chắc chắn và đúng cách.

Đừng đặt những vật nặng lên trên nóc. Trên đó là dành cho đồ cồng kềnh nhưng nhẹ cân và những vật dụng khó xử lý khi xếp vào khoang chứa đồ (như đã đề cập ở phần trên).

Lưu ý: Sử dụng thanh giá nóc hay khung chở đồ sẽ tăng sức cản không khí và tiêu thụ nhiên liệu, lên tới 20% ở tốc độ cao hơn.

Nếu bạn đang thắc mắc thì hình dưới đây không phải là cách bạn xếp đồ mang đi cắm trại.

 

Mẹo 5: Giảm tối thiểu lượng đồ trong xe

 

Bạn thật sự cần cố gắng giữ cho khu vực của tài xế và hành khách không bị lộn xộn và bừa bộn. Điều này nói nghe thật dễ nhưng làm thì khó. Vào mỗi chuyến đi chúng tôi vẫn vật lộn với điều này. Vật dụng và hành lý có trọng lượng lớn phải ở ngăn chứa đồ – không có thắc mắc gì về việc này. Rào chắn ngăn cách khoang chứa đồ là một sự đầu tư có thể mang lại sự giúp đỡ lớn. Nhưng trong chính chiếc xe, đôi khi chúng tôi để những vật dụng mềm như gối, túi ngủ ở ghế sau hoặc trên sàn khoang hành khách phía sau (đảm bảo nó sạch sẽ trên sàn và không một dấu chân nào dẫm lên đó),

Cũng có đồ ăn nhẹ và đồ dùng cá nhân đi cùng chúng tôi. Bọn trẻ có những hành lý riêng chứa những vật dụng mà chúng sẽ dùng trong chuyến đi. Ba mẹ chúng cũng vậy. Hãy cố gắng để giữ nơi mọi người ngồi bên trong xe không có hành lý quá mức cho phép.

Hãy nhớ rằng trong trường hợp xảy ra tai nạn, mỗi một đồ vật trong xe đều có thể trở thành một viên đạn có thể giết chết bạn. Hãy xem câu chuyện ngắn này của NRMA về những nguy hiểm có thể xảy đến.

Điều này có thể rất khó khăn trong những chuyến đi dài nhưng hãy nhấn mạnh với chính bạn rằng nó có tầm quan trọng như thế nào để thật sự xem xét kỹ lưỡng những gì cần thiết cho chuyến đi và những gì chúng ta có thể để lại ở nhà.

Video thú vị dưới đây cho thấy những gì xảy ra trong một tai nạn ở những cách xếp đồ lên xe khác nhau (họ đang sử dụng dàn cảnh một chuyến đi đến cửa hàng dụng cụ cho đồ dùng không được đảm bảo của họ, nhưng ý tưởng này cũng áp dụng cho bất kỳ vật dụng nào để lỏng lẻo trong xe).

 

Mẹo 6: Đừng nản lòng nếu không thành công

 

Hãy cố gắng tránh việc sắp xếp đồ lên ô tô dưới áp lực thời gian. Bạn không muốn làm điều đó trong thời gian hạn chế vì những lý do sau:

  1. Nó căng thẳng.
  2. Bạn muốn có thời gian để sắp xếp lại nếu như lần đầu không có tiến triển.

Nỗ lực đầu tiên của bạn có thể không thành công. Có thể vẫn còn những trang thiết bị nằm dưới đất và không còn một chỗ trống trên xe. Khi việc này xảy ra sẽ có một chút băn khoăn, vì vậy có khả năng bạn phải rút ra rất nhiều thứ trên xe và bắt đầu lại. Hãy bắt đầu công việc thu xếp đồ lên xe nhiều thời gian trước khi khởi hành. Thật khó để làm điều đó trước nhiều thời gian hơn nếu thùng đá là một trong những vật dụng chủ chốt phía sau xe và nó cần được dự trữ ngay trước khi rời khỏi nhà. Bạn có thể đặt một thùng đá rỗng lên xe trước để sắp xếp đồ xung quanh rồi sau cùng lấp đầy nó và hoàn thành việc chất đồ lên ngăn hành lý.

 

Mẹo 7: Ghi lại những khoảnh khắc

 

Nếu có bao giờ bạn thành công thì nó giống như hoàn thành một trò chơi ghép hình.

Bạn đã có tất cả trong đó, nhưng những gì sẽ xảy ra tiếp theo cho hành trình trở về? Hãy lấy chiếc điện thoại thông minh của bạn và chụp một bức ảnh để xem các thứ đã được sắp xếp như thế nào. Nó có thể là nguồn tham khảo cho hành trình trở về nhà, vậy nên bạn sẽ biết đại khái nó trông ra sao. Bạn còn có thể dùng nó để cải thiện những lần cố gắng tiếp theo.

Đó là tất cả những mẹo đơn giản có thể làm khi mới bắt đầu cắm trại. Rất nhiều câu chuyện nói về giảm thiểu tối đa đồ đạc mang theo. Đó là một ý tưởng tuyệt vời nhưng không phải lúc nào cũng sẽ xảy ra hay trở nên có thể (đặc biệt là với gia đình trẻ). Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho những ai trong các bạn không thể cắt giảm số lượng hành lý; và là là mô tả thực tế về những phức tạp trong việc thu xếp hành lý cho một kỳ nghỉ cắm trại bằng xe hơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.