Cách chọn địa điểm cắm trại – 7 điều lưu ý dành cho người mới bắt đầu

Sự lựa chọn khu cắm trại của bạn có thể tạo nên hoặc cản trở thành công của chuyến đi.

Có lẽ bất cứ ai dù thường xuyên cắm trại cũng đã từng chọn một nơi không mấy lý tưởng.

Chúng tôi cũng vậy.

Có nơi cắm trại dày đặc kiến, không có chỗ tránh gió, bị trượt trên đệm tự phồng gần như cả đêm vì dựng lều trên sườn dốc,…

Bạn có thể hình dung ra bức tranh đó.

– Chọn địa điểm một cách sáng suốt – chuyến đi có bước khởi đầu tốt.

– Chọn không tốt, vài vấn đề có thể phát sinh mà bạn không ngờ tới.

Để giúp bạn tránh những sai lầm mà chúng tôi đã mắc hay thấy những người khác mắc phải, chúng tôi đã tổng hợp những chỉ dẫn về cách chọn địa điểm cắm trại.

Ở đây rất có thể chúng tôi sẽ nói đến những khu cắm trại không nằm trong bãi đỗ xe caravan mà được trang bị hiện đại và có quy định OHS (Bảo hộ lao động) đi kèm với bãi đỗ đã được quy hoạch sẵn.

Những khu cắm trại chúng tôi đang nói tới là những nơi bạn có thể tìm thấy ở những mảnh đất trống đầy tràng cây bụi, Công viên Quốc gia, những mảnh đất tư, hay nói chính xác là mọi nơi bạn có thể dựng trại.

Đôi khi bạn phải đặt trước khu cắm trại ở Vườn Quốc gia – điều sẽ làm việc lựa chọn khó khăn hơn, vì bạn phải nhận (trong hầu hết trường hợp) nơi được chỉ định. Điều này thật không hay, vì đó có thể không phải là nơi bạn muốn hay cần.

Nhưng nếu bạn được lựa chọn thì đây chính là chỉ dẫn dành cho bạn.

Bạn nên tìm kiếm những gì ở điểm đến? 7 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn.

 

1. Kích thước

 

Mỗi địa điểm có quy mô lớn nhỏ khác nhau và bạn cần tính toán diện tích khu dựng trại của mình.

– Lều của bạn có lớn hay không?

– Bạn cần bao nhiêu lều để phù hợp với khu trại?

– Sẽ có không gian để bàn, ghế hay dụng cụ bổ trợ như là bộ nhà bếp cắm trại di động (nếu có) hay không?

– Xe mooc của bạn sẽ vừa vặn và sẽ mở ra hoàn toàn mà không làm gây cản trở đến những người khác? Bạn có thể di chuyển nó vào nơi cắm trại hay không?

Nếu bạn sẽ chỉ trả tiền cho một khu cắm, bạn không thể lấn sang khu khác mà không phải trả phí cho khu thứ 2 đó. Hãy nghĩ tới không gian bạn cần dựa trên trang thiết bị đi cùng.

Một cân nhắc quan trọng khác khi chọn kích thước khu cắm trại:

– Bạn sẽ sử dụng lửa trại hay không?

Bạn sẽ không muốn lửa trại ở gần với đồ cắm trại của bạn, đặc biệt là lều. Bạn sẽ muốn ngọn lửa ở đủ xa để khói sẽ không giăng kín chỗ trú của bạn.

Hãy cân nhắc một khu cắm trại phù hợp với trang thiết bị của bạn và giữ lửa trại ở khoảng cách an toàn.

 

2. Độ cao

 

Nếu bạn sẽ ngủ trên một ngọn đồi, bạn sẽ trượt ngay khỏi giường hoặc bị máu dồn lên não, hoặc cả hai. Đó là lý do bạn cần tìm một khu cắm trại đẹp và bằng phẳng cho chỗ trú. Bạn sẽ không muốn chân nằm cao hơn so với đầu.

Ngủ ở một nơi cao không phải lúc nào cũng là việc khả dĩ. Vậy nên một sườn dốc thoải có thể ổn, chỉ cần đặt đầu bạn trên đỉnh dốc đó. Những vật dụng khác cũng có thể ở trên sườn hơi dốc một chút thôi, nếu không đồ uống của bạn sẽ trượt khỏi bàn (nhưng không có gì nghiêm trọng).

Lý do khác bạn sẽ tìm một nơi tương đối cao là vì có khả năng trời sẽ đổ mưa.

Ở nơi trũng và dốc, nước có thể trút xuống, tạo thành những vũng nước và tăng khả năng nước thấm vào lều.

 

3. Bóng mát

 

Nếu trời nắng ấm, bóng mát sẽ là một sự lựa chọn tốt.

Hãy nhìn những cây mọc xung quanh khu cắm trại của bạn và xem thử những loài cây nào đang mọc gần địa điểm bạn mong muốn.

Cây bạch đàn (tên khoa học: Eucalyptus) nổi tiếng là hay gãy cành và rơi xuống bất ngờ, nhất là sau một giai đoạn nóng rồi mưa. Tránh cắm trại dưới những cây bạch đàn lớn hay những cây có cành to và/hoặc những cây khô.

Một số bạn cắm trại dưới cây thông mà họ cho là an toàn. Nhưng rồi một cành cây lớn bị gãy và rơi xuống xe họ giữa đêm gió. May mắn thay đó là xe của họ chứ không phải họ.

Những cây xanh, tươi tốt có thể cung cấp nhiều bóng mát cần có, nhưng vị trí của nó trong khu cắm trại cũng là yếu tố quan trọng để xem xét.

Bạn sẽ muốn định vị nơi cây sẽ đổ bóng buổi chiều, vậy nên hãy xem mặt trời mọc và lặn hướng nào và đặt trang thiết bị cắm trại của bạn ở nơi nó được hưởng bóng chiều. Nếu bạn đến khu cắm trại vào buổi sáng, hãy suy tính điều này trước đó.

Dành cho những bạn luôn gắn liền với võng, có cây ở khu cắm trại sẽ quan trọng hơn nữa đối với trải nghiệm cắm trại của bạn.

 

4. Vị trí

 

Khi cân nhắc một địa điểm, hãy xem xét các yêu cầu tối cần thiết của bạn  (như là kích thước hay bóng mát đã đề cập ở trên) rồi sau đó đến các yêu cầu muốn-có-nếu-có-thể.

Ý tôi ở đây là những gì cá nhân bạn muốn ở một khu cắm trại.

Những đề xuất để bạn xem xét được liệt kê dưới đây.

Một số điều trong đó có thể không mấy quan trọng với bạn: bạn không bận tâm những tiếng ngáy lúc nửa đêm hay có nhiều người bước qua khu trại của bạn.

Đó là quyết định hoàn toàn của cá nhân bạn.

– Gần nguồn nước: Nếu cần nước uống, bạn sẽ cần đi bộ bao xa để tiếp cận nguồn nước? Đây có phải thứ bạn cần cho chuyến đi?

– Nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh nằm cách bạn ở bao xa (nếu có)? Bạn có cần chúng ở gần và có thể phải chịu mùi phảng phất và dòng người tấp nập đi vào đó, hay là bạn có thể tự túc và không yêu cầu nó ở gần?

– Sự riêng tư: Có gì phân cách giữa khu trại bạn và khu trại kế bên? Bạn sẽ có khả năng nghe và nhìn tất tần tật chuyến đi của họ?

– Gần các khu trại khác: Khu trại tiếp theo gần bạn như thế nào? Tất cả các bạn có sẽ bị chồng chéo lên nhau hay không?

Hãy nghĩ tới vấn đề tiếng ồn nếu bạn ép mình trong không gian cắm trại chật hẹp.

Nếu chọn khu trại bên cạnh nhóm cắm trại khác, bạn sẽ có khả năng cho họ không gian riêng tư họ đã hy vọng hoặc các bạn có thể cắm xa nhau hơn không?

 

5. Hàng xóm

 

“Cái quái gì thế này?” – Đó là một thực tế khi cắm trại gần những người khác.

Khi nhìn vào một khu cắm trại mà đã có mặt những người khác, đôi khi chúng ta xem xét chính vào họ, và đó sẽ là một nhân tố cho sự lựa chọn khu trại của chúng ta.

Trước khi nhận những ý kiến ghét bỏ ở đây, hãy để tôi nói điều này: tôi hiểu bạn không thể đánh giá một người qua bề ngoài của họ. Tôi không nói đến ngoại hình của họ, mà là cách họ cắm trại.

Hãy đọc tiếp để tôi giải thích rõ hơn.

Ví dụ: nếu họ bật máy phát điện suốt cả ngày hay quăng rác khắp nơi và dàn loa thì ầm ĩ, tôi liền nghĩ hẳn đây là một chuyến cắm trại không mấy yên bình. Đó là cách họ cắm trại, không phải là cách tôi muốn.

Tương tự, nếu có những chú chó chạy nhảy tự do khắp nơi hay là những người nhậu đến ngây người vào giữa sáng, tôi sẽ không mấy hứng thú dựng trại kế bên họ.

Vậy nên chúng ta đi tiếp và tìm chỗ khác. Họ đến đó trước, chúng ta không có lựa chọn nào khác.

Luôn chọn được người kế bên bạn là điều không thể, và ở mức độ nào đó, bạn sẽ mong rằng sẽ tìm thấy những người có lối ứng xử tốt khi cắm trại, nhưng chúng tôi cũng đã thấy rất nhiều bogans (những người thô lỗ và không thể chấp nhận được về mặt xã hội) – những người chúng tôi đơn giản là không muốn dựng trại kế bên.

Nếu không có bất cứ điều nào ở trên làm phiền bạn hoặc bạn là kiểu camper như mô tả ở trên thì bạn có thể bỏ qua bước này để lựa chọn khu cắm trại.

 

6. Gió

 

Một cơn gió có thể là một điều tốt – thổi bay khói lửa, giúp ngưng tụ và làm mát ngày nắng oi bức. Nhưng gió mạnh có thể làm chuyến cắm trại của bạn không chỉ khó sắp đặt hơn mà còn tăng nguy cơ thổi bay chỗ trú và đồ đạc của bạn khỏi nơi bạn vốn đặt chúng.

Vậy nên một số bảo vệ cho chuyến đi khỏi cơn gió như là cồn cát, mỏm đá cuội hay ngọn đồi có thể có lợi khi lựa chọn khu trại.

 

7. Điều kiện ở khu trại

 

Có thể bạn cần phải xuống xe và nhìn quanh khu cắm trại kĩ hơn một chút để đưa ra quyết định.

= Hãy kiểm tra xem có tổ kiến ở khu trại không (chúng sẽ tìm thấy bạn trước khi bạn nhận ra).

– Mặt đất có sạch các mảnh vụn như là nhánh cây/đá/rác hay chưa, đặc biệt là thủy tinh hay kim loại – chúng có thể làm hỏng thiết bị cắm trại và còn làm bạn bị thương. Bạn có thể thu dọn chúng đi nếu cần, vì vậy đó không phải là thảm họa đối với khu trại của bạn. Dù vậy nó vẫn đáng được cân nhắc.

– Đất có cứng hay không? Điều này có thể chỉ ra rằng khu đất sẽ thoát nước kém khi trời mưa.

Càng cắm trại nhiều, những điều trên càng trở thành bản năng thứ hai với bạn.

Đôi khi bạn không thể loại bỏ tất cả các yếu tố trên ở một khu cắm trại.

Có thể bạn phải chấp nhận một khu trại trống trải hơn cho các yếu tố, hoặc là rời xa tiện nghi mà bạn mong đợi. Bạn chỉ cần chuẩn bị kĩ càng khi nó xảy ra và điều chỉnh lại nếu có thể.

Lời khuyên cuối cùng cho bất cứ ai cắm trại:

Một khu cắm trại tốt là được tìm thấy, không phải là được tạo ra.

Hãy vui lòng chăm sóc môi trường của chúng ta và giữ khu trại sạch sẽ, an toàn và ít gây hại cho khu vực. Leave no trace – không để lại dấu vết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *