10 lời khuyên khi đi cắm trại cùng trẻ nhỏ

 

Trẻ em và cắm trại – hai từ có thể kết hợp hài hòa với nhau.

Hoặc là hai từ dấy lên nỗi lo sợ của cha mẹ!

 

Niềm vui cắm trại có thể mất đi đôi phần đẹp đẽ của nó khi có vấn đề xảy ra, nhưng chúng tôi đã tổng hợp một vài gợi ý hữu ích có thể giúp bạn khi bước vào hành trình cắm trại với bọn trẻ (và có thể chúng chỉ giúp bạn giữ sáng suốt về lâu dài).

Nếu con bạn đang ở độ tuổi thanh thiếu niên, chúng tôi có một bài viết hoàn toàn khác chỉ dành riêng cho bạn: Cắm trại cùng tuổi teen.

 

1. “Đã đến nơi chưa ba/mẹ?”

 

Đó là câu hỏi không thể tránh khỏi. Cho dù bạn có đưa bao nhiêu trò chơi, sách và thiết bị điện tử cho chúng, bạn vẫn sẽ nghe câu hỏi này. Hãy chấp nhận. Đã trải qua gần bao thế hệ như vậy và sẽ không dừng lại. Hãy cố gắng và nghĩ tới những chuyện vui hay bật radio lên để không nghe thấy chúng.

Trước khi chuyến đi trên ô tô bắt đầu, đặt ra một số kỳ vọng cho chuyến đi và cho khoảng thời gian dài ở trên xe là một điều hữu ích. Để tiêu khiển, hãy chỉ chúng xem bản đồ, giải thích tại sao cần mang theo thứ này thứ kia. Có thể không làm chúng ngưng băn khoăn về thời gian tới, nhưng đối với những trẻ lớn tuổi hơn, chúng sẽ hiểu hơn về chuyến hành trình.

Những trẻ nhỏ tuổi hơn sẽ không có khái niệm về không gian và thời gian, nên bạn không thể làm gì nhiều ngoài thường xuyên dừng chân trên đường đến khu trại, để duỗi thẳng chân và cho khuây khỏa.

 

2. Ở khu cắm trại (dĩ nhiên là nơi bạn đã nghiên cứu trước và vì vậy bạn biết ở đó cung cấp những cơ sở vật chất nào), hãy cố gắng làm cho bọn trẻ phụ bạn sắp xếp khu trại bằng cách giao cho chúng những nhiệm vụ dễ làm như xếp ghế hoặc bàn.

 

Bạn cần những nhiệm vụ chúng có thể thực hiện mà không cần quá nhiều nỗ lực và căng thẳng, vì thất bại trong việc thực hiện những nhiệm vụ phức tạp hơn có thể dẫn chúng tới thất vọng và có khi cả một chút suy sụp.

Đầu tiên, hãy chọn những nhiệm vụ giúp đỡ có khả năng xoay sở được ở lứa tuổi và khả năng của chúng.

Đây có thể là một khoảng thời gian học hỏi cho chúng, và theo lý thuyết sẽ làm cho bạn dễ thở hơn trong khoảng thời gian này. Bọn trẻ của chúng ta có thể sẽ chạy đi ngay khi động cơ xe dừng lại, hoặc không làm tốt việc phụ giúp, rồi chúng ta kêu chúng đi chơi để chúng ta có thể làm việc đó đúng cách. Nhưng chúng ta có thể mong ước…

 

3. Chuẩn bị những hoạt động thích hợp với sinh hoạt trong lều nếu thời tiết chuyển biến xấu

 

Sách, hoạt động tô màu và thẻ trò chơi là những hoạt động dự phòng tốt. Lego và ghép hình thì không hẳn vì những mảnh nhỏ của chúng có thể bị mất hoặc bị chôn vùi dưới chân. Nếu bạn có thiết bị điện tử bọn trẻ đang dùng, ví dụ như máy trò chơi Nintendo DS, mong rằng chúng được sạc đầy. Nếu không chúng ta phải sạc chúng từ sạc dự phòng. Nhưng hãy bảo đảm rằng những thiết bị này được phép dùng với giao ước là chúng chỉ dành cho trường hợp thời tiết xấu. Chúng ta muốn bọn trẻ có trải nghiệm ngoài trời tuyệt vời, không phải là dành thời gian chơi Angry Birds.

 

4. Đưa mỗi trẻ một ba lô riêng

 

Hãy để đầy những vật phẩm cần thiết trong ba lô này như là đèn treo đầu, chai nước, khăn giấy, kính râm, kem chống nắng và đồ ăn nhẹ. Như vậy nếu bạn đi hiking , bọn trẻ sẽ tự túc hơn và cha mẹ sẽ không giống như la, bị đè nặng với nguồn cung cho ngày dài. Chúng tôi cũng cho vào đây một cái còi để nếu bọn trẻ đi lạc hay lang thang quá xa, chúng có thể dùng còi báo cho chúng tôi biết vị trí của chúng (chưa dùng tới nhưng thật tốt khi biết nó có ở đó).

Để con bạn tham gia vào việc đóng gói cho chiếc ba lô này trước chuyến đi là cách hay để làm chúng hứng thú với chuyến đi và chịu trách nhiệm một phần nào đó với sức khỏe của mình. Có thể bạn vẫn phải kiểm tra xem tất cả vật dụng đã thật sự nằm trong ba lô hay chưa.

 

5. Những vật thiết yếu như là nước rửa tay khô (vì rất nhiều nhà vệ sinh ở các khu cắm trại không trang bị bồn rửa tay), khăn giấy ướt (hữu dụng để lau sạch tay và mặt) sẽ giúp ba mẹ thấy yên tâm hơn một chút về việc bọn trẻ sẽ trông bẩn và thiếu vệ sinh vào cuối ngày đầu tiên như thế nào.

 

Khi đi cắm trại cùng bọn trẻ, khăn ướt em bé rất tiện dụng trong rất nhiều tình huống. Cả người lớn cũng dùng tới chúng!

Nếu bạn cần thêm lời khuyên về cách giữ vệ sinh khi đi cắm trại (và giúp giữ cho con bạn sạch sẽ hơn), hãy tìm đọc 6 mẹo giữ vệ sinh khi cắm trại [dẫn link].

 

6. Quần áo phù hợp dành cho bọn trẻ (và số lượng vừa đủ)

 

Một lần tôi đã không mang theo đủ đồ trong khi đó là chuyến đi cần phải có nhiều đồ hơn: quần thể thao bị bẩn 10 phút ngay sau khi đến nơi, hay ngã xuống một con lạch và ướt sủng từ đầu đến chân, rồi thì loay hoay tìm mũ khi mặt trời ló dạng (tất cả đều đã để ở nhà).

Hãy chuẩn bị cho cả chuyến đi những bộ đồ (quần, áo, mũ và đồ may mặc khác) phù hợp với nơi bạn hướng tới, cộng với đồ dự phòng khi có sự cố, thay đổi thời tiết và bị bẩn. Kiểu phối đồ nhiều lớp luôn được khuyến khích.

 

7. Hãy dạy bọn trẻ cắm trại lịch sự và an toàn. Vì ở nhiều khu cắm trại tôi đã thấy rất nhiều trẻ dường như không được truyền dạy điều này ở chúng.

 

Một số nguyên tắc cơ bản như:

Không đi ngang qua khu trại của người khác, mà phải đi vòng qua nó.

Hãy giữ yên lặng vào sáng sớm, vì không phải ai cũng dậy sớm.

Làm cho những trại sinh khác miễn cưỡng khi họ đang ăn là không lịch sự chút nào. Hãy ra hiệu và quay về gia đình riêng của mình.

Mà vài người lớn cũng không có vẻ là đã nắm vững những nguyên tắc này.

Đọc thêm lời khuyên về quy tắc khi cắm trại ở đây [dẫn link].

 

8. Giao cho bọn trẻ những công việc nhỏ khi cắm trại: nhặt củi (nếu được phép), lấy nước, đảm nhiệm việc nướng kẹo dẻo Marshmallow cho mọi người.

 

Việc này cho chúng những trải nghiệm không thể có lại ở nhà – tự chủ và ý thức hoàn thành công việc tốt.

 

9. Tận dụng khoảng thời gian cắm trại này như một chuyến phiêu lưu tuyệt vời đối với tất cả

 

Có rất nhiều quan cảnh và trải nghiệm mới để mọi người cùng thả mình. Ngày thì đi bộ ngắm nhìn động vật trong môi trường tự nhiên của chúng, quan sát những loài cây và côn trùng độc đáo, thu nhặt những tạo vật quanh đó và mang về khu trại để thảo luận hay nghiên cứu thêm. Đêm đến thì đi dạo – một hoạt động đặc biệt với bọn trẻ. Vào hoàng hôn và buổi đêm sau đó, nhiều loài vật và côn trùng khác nhau xuất hiện, dâng lên một niềm vui không sao kể siết khi được ngắm nhìn những sinh vật này. Trò chơi trốn tìm cũng khá vui nếu con bạn không e ngại bóng đêm. Những trẻ nhỏ tuổi hơn nên chơi trò này cùng một người lớn.

Trong trường hợp bạn nghe thấy từ “chán” phát ra từ bọn trẻ, hãy đọc những hoạt động dành cho trẻ nhỏ ở đây [dẫn link]. Có vẻ như vì mỗi ngày qua đi, chúng ta càng sống với công nghệ nên một số trong bọn trẻ đã trở nên phụ thuộc vào các truy cập kỹ thuật số này và có thể chúng sẽ thấy trải nghiệm cắm trại không còn trọn vẹn như trước. Vì vậy sẽ rất hữu ích khi lên kế hoạch sẵn những hoạt động như đề cập ở trên để phòng hờ.

 

10. Vui là chính

 

Hãy tạo nên những kỷ niệm mà bạn và các con sẽ trân quý mãi về sau. Và nếu mọi thứ trong chuyến đi này không tiến triển như kế hoạch thì hãy nhớ rằng luôn có một lần nữa.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.